Tìm hiểu về đặc điểm máy sấy bơm nhiệt và ứng dụng thực tế

Thực phẩm sau quá trình sấy sẽ lưu trữ được lâu hơn, mang lại hiệu quả và giá trị sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, công nghệ sấy sẽ quyết định nhiều đến chất lượng sản phẩm, thực phẩm sau sơ chế. Nhiều giải pháp được cải tiến, mang lại giá trị và hiệu quả khác nhau được áp dụng.

Công nghệ sấy bơm nhiệt là giải pháp công nghệ cao được nhiều cơ sở, doanh nghiệp sơ chế thực phẩm ứng dụng. Máy sấy bơm nhiệt mang lại hiệu quả cao trong sơ chế, bảo quản thực phẩm. Cùng tìm hiểu về đặc điểm máy sấy bơm nhiệt và ứng dụng cụ thể của thiết bị.

Cấu tạo và đặc điểm máy sấy bơm nhiệt trong chế biến thực phẩm

Đặc điểm máy sấy bơm nhiệt làm quá trình làm khô không khí ở nhiệt độ thấp (10-60 độ C) và áp suất khí quyển trước khi đưa vào buồng sấy. Hoa quả, trái cây, thực phẩm được sấy khô tự nhiên, với chu trình tuần hoàn không khí khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cấu tạo máy sấy bơm nhiệt phức tạp, mang lại hệ thống khép kín. Về cơ bản, cấu tạo thiết bị sấy bơm nhiệt bao gồm các chi tiết chính sau:

  • Máy bơm nhiệt – đẩy luồng không khí luân chuyển từ buồng sấy ra ngoài và quay trở lại ở mức nhiệt kiểm soát.
  • Dàn nóng cấp nhiệt cho không khí ở mức nhiệt yêu cầu. Với hợp chất khí nén ở áp suất cao truyền nhiệt cho không khí.
  • Dàn lạnh là nơi ngưng tụ không khí sau khi đi ra khỏi buồng sấy, làm ngưng đọng hơi nước giúp không khí trở về mức 0% độ ẩm.
  • Van tiết lưu điều chỉnh tốc độ lường khí dẫn bên trong buồng sấy.

Ngoài ra, máy sấy bơm nhiệt gồm các chi tiết: vỏ máy được gia công từ inox hoặc hợp kim không gỉ, cách nhiệt, khay chứa thực phẩm, hệ thống quạt, bảng điều khiển… Với thiết kế khép kín, máy sấy bơm nhiệt không xả khí nóng hay chất thải ra môi trường. Quá trình sấy nhiệt cũng nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với sấy nhiệt bằng điện trở.

Ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt trong chế biến thực phẩm

Hiện nay, máy sấy bơm nhiệt cao cấp được nhiều cơ sở ứng dụng trong sơ chế và chế biến thực phẩm. Nguồn thực phẩm được sử dụng thường có giá trị kinh tế cao, chứa những thành phần dễ phân hủy như vitamin, gluxit, chất vi lượng… Không thể sấy ở nhiệt độ cao.

Giải pháp cho các cơ sở kinh doanh làm khô thực phẩm mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, thành phần các chất tốt, hương vị, màu sắc và hình thái thực phẩm được bảo toàn. Các cơ sở có quy mô lớn, yêu cầu máy sấy có khả sấy với khối lượng lớn.

Máy sấy bơm nhiệt phù hợp sơ chế sấy hoa quả, trái cây, rau củ, thực phẩm thịt, cá, hải sản… Giúp bảo vệ thực phẩm nguyên trạng sau khi sơ chế. Máy được nhiều cơ sở chế biến sơ chế dược liệu lựa chọn để làm khô sâu và bảo vệ thành phần dược tính bên trong.

Giải pháp máy bơm nhiệt giúp làm khô thực phẩm ở nhiệt độ thấp, tối ưu quá trình sấy, thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện hơn. Công nghệ làm khô thực phẩm giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và đặc trưng thực phẩm. Tại Nam Phú Thái, máy bơm nhiệt, công nghệ sấy lạnh, sấy chân không… được thiết kế tối ưu đáp ứng nhu cầu chế biến thực phẩm đa dạng của các đơn vị, cơ sở kinh doanh lớn nhỏ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *