Tất tần tật những điều cần biết về đồng hồ so áp suất

Đồng hồ đo áp suất là sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống sản xuất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại đồng hồ áp suất này. Chúng có cấu tạo, đặc điểm và nguyên lý hoạt động như thế nào? Để giúp các bạn có thể hiểu chi tiết hơn dưới đây là tất tần tật những điều cơ bản về loại thiết bị công nghiệp này.

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất hay còn được gọi với cái tên khác là đồng hồ đo áp lực là một thiết bị công nghiệp được sử dụng để đo áp suất nội tại hoặc áp suất chân không. Sản phẩm được sử dụng để đo lường áp suất ở trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Đồng hồ đo áp suất khá đa dạng trên thị trường
Đồng hồ đo áp suất khá đa dạng trên thị trường

Tùy thuộc vào môi trường đo lường mà có các loại đồng hồ đo áp lực  phù hợp, như loại có thể chịu được trong môi trường hóa chất, loại dùng được trong môi trường nhiệt độ cao hay là loại yêu cầu độ chính xác cao,…

Cấu tạo cơ bản của đồng hồ đo áp suất

Để có thể hoạt động được, thiết bị công nghiệp này có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

Đồng hồ đo áp suất có cấu tạo gồm nhiều bộ phận khác nhau
Đồng hồ đo áp suất có cấu tạo gồm nhiều bộ phận khác nhau

Thân đồng hồ: được làm từ những vật liệu như bền bỉ như: thép đồng, thép mạ crom, inox 304, inox 316.

Mặt đồng hồ: chúng được sản xuất từ chất liệu chủ yếu là thủy tinh cường lực, đôi khi còn được sử dụng nhựa để làm mặt kính.

Mặt hiển thị: Là mặt có hiển thị các thông số kỹ thuật của đồng hồ, hay còn gọi với cái tên khác là dải đo.

Ống chứa áp suất: có vài trò để cho chất cần đo đi vào, ống chứa thường làm bằng vật liệu giống như chân đồng hồ.

Kim đo: Được gắn vào động cơ bên trong đồng hồ đo áp suất, để hiển thị thông tin, số liệu đo được giúp người dùng có thể xác định được các thông số cần thiết.

Bộ chuyển động: Là bộ phận chính có vai trò đo đạc thông tin và đưa ra số liệu cho kim đo hoạt động.

Chân đồng hồ: được thiết kế theo kiểu lắp trực tiếp vào các đường ống hoặc là lắp gián tiếp qua xypong.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất

Khác với những loại thiết bị công nghiệp khác, đồng hồ đo áp suất có nguyên lý hoạt động vô cùng khác biệt  Khi có chất đi vào trong ống chứa áp suất thì chúng sẽ sinh ra lực tác động lên thành của ống, tuef đó làm cho lớp màng của ống chứa co dãn ra và tác động tới các bánh răng truyền động làm cho kim đồng hồ di chuyển trên thang dải đo. Từ đó chúng ta sẽ đọc được áp suất cần đo.

Nếu áp suất của chất đó không đủ lớn để có thể làm cho ống chứa tác động làm giãn nở lớp màng thì lúc này kim đồng hồ chỉ về vạch số 0 do lò xo đàn hồi.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu về đồng hồ đo áp suất hiểu rõ hơn về sản phẩm. Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm bạn vui lòng để lại comment bên dưới để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *