Sai lầm khi chủ doanh nghiệp tự làm kế toán

Doanh nghiệp nhỏ lẻ hay mới thành lập thường có bộ máy khá đơn giản, để tiết kiệm chi phí nhân lực ban đầu. Nhiều đơn vị, chính chủ công ty sẽ thực hiện kế toán, mà không thuê nhân lực hỗ trợ, với phần mềm kế toán doanh nghiệp nhỏ hỗ trợ. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh.

Khá nhiều vấn đề gặp phải khi chủ doanh nghiệp tự thực hiện nghiệp vụ kế toán. Doanh nghiệp cần làm rõ và lựa chọn giải pháp kế toán phù hợp cho việc hạch toán tài chính quan trọng. Chia sẻ dưới đây về sai lầm thường gặp phải khi chủ doanh nghiệp làm kế toán sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Tổng hợp sai lầm khi chủ doanh nghiệp đồng thời làm kế toán viên

Doanh nghiệp có giám đốc, quản lý trực tiếp làm nhiệm vụ của kế toán viên thường không mang lại hiệu quả cao. Mặc dù người quản lý có chuyên môn về kế toán, nhưng do nhiều nghiệp vụ và công việc cần thực hiện khiến hiệu quả công việc giảm mạnh.

Một số sai lầm thường gặp khi chủ doanh nghiệp đồng thời làm kế toán:

  • Thiếu thời gian để ghi chép và cập nhật tình hình sổ sách kế toán. Các khoản công nợ không được theo dõi, hàng hóa không được cập nhật thường xuyên… Do chủ doanh nghiệp có quá nhiều đầu việc, việc kiêm khối lượng công việc lớn của kế toán viên sẽ mất nhiều thời gian và tâm trí.
  • Lẫn lộn vấn đề tài chính doanh nghiệp và vấn đề tài chính cá nhân. Vấn đề phổ biến khi chính chủ doanh nghiệp kiểm soát tài chính, thu chi của doanh nghiệp. Thâm hụt vốn, sử dụng tiền không đúng mục đích… ảnh hưởng đến việc quản lý, hạch toán không hiệu quả.
  • Tính toán sai về số liệu do nghiệp vụ không nắm rõ, quá nhiều việc cần làm, nhiều vấn đề cần tính toán. Khối lượng công việc lớn dẫn đến hạch toán tài chính sai lệch.
  • Không coi các báo cáo là công cụ, do tâm lý chủ quan, đánh giá nguồn thu và chi không chính xác. Lập báo cáo tài chính không chi tiết, do chính chủ doanh nghiệp quản lý. Trong khi các báo cáo tài chính mới là công cụ đắc lực để đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh lãi hay lỗ.

Giải pháp kế toán hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp dù có quy mô nhỏ, nhưng yêu cầu vẫn cần một bộ phận kế toán riêng, tách biệt so với các bộ phận khác để quản lý vấn đề tài chính. Hiện nay, khá nhiều giải pháp kế toán cho doanh nghiệp đưa đưa ra:

  • Thuê nhân lực riêng, đội ngũ kế toán viên có kinh nghiệm hỗ trợ nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp. 
  • Thuê dịch vụ kế toán doanh nghiệp theo yêu cầu. Tuy nhiên, nhân lực thuê ngoài sẽ không bám sát sát sao các vấn đề tài chính doanh nghiệp.
  • Sử dụng phần mềm kế toán hỗ trợ sẽ giảm khối lượng công việc, đầu việc mà các kế toán viên cần thực hiện. Tuy nhiên, vẫn cần kế toán viên được đào tạo nghiệp vụ đảm nhiệm nhiệm vụ riêng.

Doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ vẫn cần đáp ứng yêu cầu về nhân lực kế toán có chuyên môn, nắm rõ nghiệp vụ và thực hiện nhiệm vụ riêng biệt. Bởi kế toán là bộ phận quan trọng, không thể thiếu và gộp chung quá nhiều chức năng.

Thuê nhân viên kế tóan chuyên nghiệp, mua phần mềm hỗ trợ kế toán tại https://sme.misa.vn/116815/phan-mem-ke-toan-doanh-nghiep-nho/ để nâng cao hiệu quả, hoàn thành nghiệp vụ hạch toán, tổng hợp các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *