Mỡ heo – thực phẩm không nên bỏ qua

Thịt heo quen thuộc, với giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nguyên liệu thịt heo được chế biến thành nhiều món ăn truyền thống quen thuộc với người Việt, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Thói quen người dùng bắt đầu thay đổi, lựa chọn thịt heo đông lạnh để thay thế thịt tươi khó mua và giá thành đắt đỏ.

Nhưng vẫn có nhiều quan niệm sai lầm về sản phẩm từ thịt heo, khiến nhiều người bỏ qua một số phần nhất định. Nhiều người cho rằng, mỡ heo gây béo phì, mỡ máu không nên sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về bản chất mỡ heo trước khi quyết định lựa chọn, có sử dụng hay không.

Hiểu về đặc điểm và giá trị dinh dưỡng từ mỡ heo

Mỡ heo là 1 phần quan trọng của heo, sau khi giết mổ. Người Việt xưa vẫn sử dụng mỡ heo để chế biến món ăn. Tuy nhiên, quan niệm về hàm lượng cholesterol cao khiến người dùng bỏ quan mỡ heo quý giá. Để đánh giá mỡ heo có nên sử dụng hay không, người dùng cần hiểu rõ bản chất dinh dưỡng bên trong:

  • Mỗi 1g mỡ heo cung cấp 9 calo năng lượng. Thành phần mỡ heo chứa khoảng 40% chất béo bão hòa dễ chuyển hóa thành cholesterol, còn lại là 60% chất béo không bão hòa.
  • Mỡ heo chứa nhiều vitamin A, D, nhóm B các loại, cùng nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, mỡ heo cũng giúp hòa tan vitamin A, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
  • Mỡ heo chứa thành phần lecithin tham gia cấu trúc màng tế bào, hình thành màng tế bào bảo vệ hệ thần kinh.

Nguy cơ ăn mỡ heo nhiều sẽ tích tụ cholesterol, chất béo xấu cho cơ thể, ảnh hưởng đến các bệnh nhân tim mạch, có nguy cơ mỡ máu cao. Tuy nhiên, không sử dụng mỡ hoàn toàn sẽ khiến cơ thể kém hấp thu vitamin A, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về xương khớp. Do vậy, người dùng không nên bỏ hoàn toàn mỡ heo ra khỏi khẩu phần và chế độ ăn.

Sử dụng mỡ heo, thịt heo như thế nào hiệu quả?

Sử dụng mỡ heo như thế nào hiệu quả, để không gặp các vấn đề về tim mạch, mỡ máu mà vẫn đảm bảo được hàm lượng vitamin, chất nhờn cần thiết cho cơ thể?

  • Mỡ heo có thể sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với lượng vừa phải và không nên chế biến quá nhiều món ăn với dầu mỡ. 
  • Sử dụng thịt lợn đông lạnh các loại nên chọn phần thịt có thêm mỡ. Mỡ sẽ tăng độ béo ngậy, hương vị cho món ăn, đồng thời giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
  • Không nên chế biến mỡ heo nhiều lần, ở nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành cholesterol với hàm lượng cao không tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Giá trị calo từ mỡ heo và dầu là như nhau, nên việc sử dụng dầu hoặc mỡ đều không có nhiều khác biệt. Người dùng cần cân đối chế độ ăn chiên xào và luộc vừa phải.

Phần mỡ heo béo ngậy vẫn bị gán cho những tội danh không đáng có. Việc mắc bệnh mỡ máu, béo phù phụ thuộc vào cách sử dụng và chế biến, ăn uống hàng ngày. Sử dụng mỡ heo cung cấp chất béo cần thiết, giúp cơ thể hấp thụ vitamin A hiệu quả, bôi trơn khớp gối… và nhiều tác dụng hữu ích khác cho cơ thể. Người dùng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ heo ra khỏi khẩu phần ăn. Sử dụng thịt heo sạch, an toàn tại https://zinfood.com/hang-nhap-khau, với phần mỡ kết hợp với nạc béo ngậy sẽ chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *