Nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau những bộ đồ trắng của bác sĩ

Khi nhìn vào những chiếc áo blouse trắng của các bác sĩ, y tá và điều dưỡng bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi vì sao họ lại phải mang những kiểu áo này không? Tại sao ngành y tế lại phải sử dụng quần áo gam màu trắng mà không phải màu khác? Cùng tìm hiểu nhé! 

Nguồn gốc chiếc áo blouse trắng

Có thể bạn chưa biết, từ thời xa xưa khi y học còn chưa phát triển thì chiếc áo blouse đã xuất hiện. Người dân thời đó rất tin tưởng và sùng bái những ai hành nghề y. Lý do là vì thời gian trước đây, các nhà khoa học đã đưa ra những dẫn chứng về việc chữa bệnh của ngành y là không hiệu quả. Điều này khiến các vị bác sĩ, y tá tức giận và quyết định sử dụng tông màu trắng làm chủ đạo cho quần áo của họ, tông màu trắng trùng với màu trang phục của các nhà nghiên cứu thời đó. Và từ đó, những chiếc áo blouse trắng đã xuất hiện và tồn tại đến tận bây giờ. 

Chắc hẳn, ít ai biết rằng đồng phục của các bác sĩ thời xưa chủ đạo là màu đen. Thời xưa khi y học chưa phát triển mạnh mẽ, không có nhiều máy móc để hỗ trợ việc chữa bệnh nên đã khiến nhiều bệnh nhân tử vong. Các bác sĩ đã sử dụng tông màu đen chủ đạo cho quần áo của mình như một sự tiếc thương và đau buồn trước những bệnh nhân xấu số của mình. 

Ý nghĩa đằng sau chiếc áo blouse trắng của ngành y có thể bạn chưa biết

Theo những nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Luân Đôn với đề tài về bộ đồ trắng của bác sĩ thì có đến 56.6% bệnh nhân và đặc biệt là người cao tuổi bình chọn thích hình ảnh bác sĩ khoác trên mình những bộ đồ trắng. Những bệnh nhân tin tưởng hơn khi họ mặc những bộ  quần áo bác sĩ màu trắng thay vì những bộ đồ bình thường hàng ngày.  

Sự xuất hiện của những chiếc áo blouse trắng có ý nghĩa hết sức to lớn đối với ngành y tế. Đây như một lời khẳng định ngành y cũng chính là ngành nghiên cứu phát triển khoa học và mang tới những phương pháp chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân của họ. 

Hơn thế nữa, màu trắng còn là màu biểu tượng cho sự thanh cao và liêm khiết của bác sĩ đối với nghề y. Sự trong sáng và cái tâm đối với những bệnh nhân của họ luôn được đặt lên hàng đầu. Sự nỗ lực và cố gắng hết sức trong việc chữa trị cho những bệnh nhân đã tin tưởng họ. Ngoài ra, màu trắng là một gam màu sáng dễ chịu, tạo sự thoải mái và thư thái giúp bác sĩ bớt căng thẳng mệt mỏi sau giờ làm việc. 

Trang phục của bác sĩ, y tá và điều dưỡng đều có đầy đủ quần áo, mũ, khẩu trang y tế, găng tay. Những bộ trang phục này của bác sĩ còn được coi như là bộ quần áo bảo hộ giúp cho quá trình làm việc được an toàn và yên tâm hơn, tránh sự lây nhiễm từ bệnh nhân. 

Để những bộ quần áo bác sĩ, y tá và điều dưỡng có được chất lượng tốt nhất thì cần phải được may bởi những đơn vị uy tín. Vì hình ảnh đội ngũ y tế còn thể hiện sự chuyên nghiệp và quy mô của bệnh viện hoặc các đơn vị cơ sở khám chữa bệnh. 

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của những chiếc áo blouse trắng. Và chắc chắn rằng, chúng ta càng thêm yêu quý và khâm phục tinh thần làm việc, ý chí kiên cường của đội ngũ y tế trong bất kì hoàn cảnh nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *